ÞITT INNRA BAKTERÍULÍF?

16.05 2017

Örlög þjóða velta gjarnan á því hvort melting forsætiráðherra er góð eða slæm - VOLTAIRE

Því meira sem við systur veltum fyrir okkur heilsumálunum þeim mun ljósara verður það í okkar huga að vinveittu bakteríunar í meltingarveginum eru alger grundvöllur góðrar heilsu. Á vefsíðunni Green Med info er að finna samansafn meira en 200 rannsókna sem vísa til 170 sjúkdóma sem hægt væri að meðhöndla m.a. með probiotics, eða góðgerlum. Þetta eru lekur ristill, Celiac sjúkdómurinn, iðrabólga, insúlin ójafnvægi, efnaskiptasjúkdómar, sykursýki, exem, liðvandamál, kvef, flensa, lugnabólga, lifrarsjúkdómar (jafnvel skorpulifur og krabbamein), Epstein-Barr vírusinn, hátt kólesteról og hár blóðþrýstingur, herpes og nú hefur komið fram í fréttum að síþreyta,  kvíði og þunglyndi stafa mjög líklega einnig af völdum lélegrar þarmaflóru. 
 


Með einni af mörgum rannsóknum á Green Med síðunni segir: “Eiginleikar örlífveranna í meltingarveginum og flórunnar í munnholinu til þess að hafa áhrif gegn kerfisbundnum bólgum, sýrumyndandi steitu, blóðsykurs ójafnvægi, jafnvægi á fitu í vef og jafnvel daglegt lundafar gefa mikilvægar vísbendingar…” Já, “mikilvægar vísbendingar” eru stór orð í vísindaheiminum en við höfum líka fregnað úr munni íslenskra lækna að allar líkur séu á því rannsóknir á meltingarflórunni muni umbylta læknavísindunum á næstu árum. Það er ekki lítið.

Í dag vita flestir að t.d. sykur nærir óvinveittu bakteríurnar/gersveppinn í meltingarveginn og skaðar insúlín viðtaka líkamans.  Þetta segir okkur það umfram allt að mikilvægast af öllu að borða hollan, vel hugsaðan og vandaðan mat svo þarmaflóran geti blómstrað. Hin ástæðan, og í raun sú mest töfrandi, er hvernig heilbrigð þarmaflóra getur lyft heilsu okkar í nýjar hæðir. Kannski hafið þið veitt þvi athylgi að undanförnu að probitocs, vinveittir meltingargerlar, eru orðnir eitt aðalviðfangsefni sérfræðinga sem eru að fást við offitu, sykursýki, þunglyndi og hjartasjúkdóma.

Samkvæmt rússneska taugalífeðlisfræðingnum Dr. Natasha Campbell- McBride, sem skrifaði hina stórmerku bók Meltingurvegurinn og geðheilsan, getur meltingarflóran í konum einnig haft afgerandi áhrif á heilsu barna þeirra og jafnvel skaðað ónæmiskerfi þeirra (fer saman.) Á hinn bóginn er auðvelt að ná aftur jafnvægi ef rétt er á málum haldið. Þessu er öllu lýst skref fyrir skref í bók Natöshu.
Þegar öllu er á botninn hvolft benda allar þessar rannsóknir til að fyrir öllu sé að hafa flóruna í lagi, taka inn gott probiotics (góðgerla) en þar á eftir koma steinefnin og vítamínin. Víst er hvorki líf þrífst né næringin nýtist okkur án vinveittra góðgerla.

Þitt innra bakteríulíf
Líkami okkar inniheldur um 100 trilljónir baktería – sem eru meira en tífalt fleiri en frumur líkamans. Nú liggur alveg kristaltært fyrir að gæði bakeríanna í meltingarveginum eru meginmálið. Hagstæðasta hlutfallið fyrir líkamann er: 85 % góðgerlar/ 15 % meinvirkar (óvinveittar) bakteríur. Jú, það þarf að vera smá ógn.

Áhrif góðgerlanna!
Stóra myndin er þessi: Góðgerlar eru bakteríudrepandi, vinna gegn ofnæmum, vírusum og leyfa meltingunni að blómstra.
Ölítið nákvæmara: Góðgerlar vinna gegn sýkingum, eru andoxandi, minnka líkur á þynglyndi, síþreytu, gersvepp, strykja hjartað, vernda magann og mannslíkamann gegn umhverfismegun, þeir koma reglu á glutathione og glýkóprótein sem halda ónæmiskerfinu í jafnvægi, þeir bæla niður bólgufaktora á borð við interleukin-6, sem hægir á öldrun, og hamla vexti krabbameinsfrumna.

Svo eru (auðvitað) góðgerlarnir lífnauðsynlegir heilbrigðri og eðlilegri meltingu og frásogun vítamína og steinefna. Þeir bægja eiturefnum frá líkamanum. Og eins og fyrr sagði tengjast probiotics (góðgerlar) meira en 170 ólíkum sjúkdómum samkvæmt vísindalegum rannsóknum:  Sjá nánar á www.greenmedinfo.com/substance/probiotics?ed=5161

Vandaðir og vel hugsaðir meltingargerlar eru mikilvægastir
Eitt af því sem Systrasamlagið hefur fram færa eru frábærar samsettar góðgerlablöndur frá Virdian. Þær sem við bjóðum upp á heita Daily (til daglegra nota fyir þá sem ekki eru með sérstök vandamál), 40 + (fyrir 40 ára og eldri með aloe vera sem mýkir), ProCare (fyrir þá sem t.d. þjást af iðraóreglu) og Travel Biotic (fyrir ferðamenn) og en líka Love Kombucha, drykkurinn úr mansjúrísveppnum sem er að segja má  sönn góðgerlasprengja og afar vandaðir drykkir. Fæst með allskonar skemmtilegum bragðgæðum í Systrasamlaginu, t.d. engifer, limónu og engifer, bláberjum og hreinn. Þess má geta að eigandi Love Kombucha náði sér af IBS, eða iðraóreglu, með því að drekka Kombucha á hverjum degi. Sjá nánar HÉR.

Almennt um allra bestu góðgerlanna:
400 tegundahópar baktería búa í meltingaveginum. Þar á meðal Bacteroides, Lactobacillus, Clostridium, Fusobacterium, Bifidobacterium, Eubacterium og Peptostreptococcus. Sérsniðnir góðgerlar til inntöku innihalda jafnan Bifidobacterium og Lactobacillus hópanna. Fyrir heilsu mannsins  skiptir höfuðmáli að gott  jafnvægi sé á milli þessarra tegundahópa.
Langvinalegastu bakteríurnar í meltingaflórunni eru tvær, eða Lactobacillus acidophilus og Bifdobacterium bifidum sem báðar tilheyra  bacilli tegundinni. Sameiginlegir hagsmundir þessarra tveggja og manneskjunnar ásamt lactobacilli eiga sér langa sögu sem tengjast mikilvægi næringar og meðferð á fólki.

Lactobacillus acidophilus er vinsælasta vinalega bakterían fyrir smáþarmanna!
Það er fyrir margra hluta sakir: Melting mjókurmatar: Lactoballi framleiðir laktasa ensímið sem auðveldar okkur úrvinnslu og nýtingu næringar úr mjólkurmat. Rannsóknir hafa jafnframt sýnt að Acidopillus vinnur líkt og sýklalyf gegn salmonellu, taugaveiki, kóleru og fleiri skæðum bakeríum. Rannsóknir hafa líka lofað góðu varðandi acidolin, sem er eitt af uppistöðuefnum í acidohillus, sem vinnur gegn herpes veirunni. Líklega er þó Acidopillus þekktastur fyrir að vinna gegn hinni skæðu candida sveppasýkingu sem hrjáir alltof marga. Í því tilliti hagnýtir hann sér bifidobakteríurnar til hreinsunnar á lifur. Þá hafa rannsóknir sýnt að acidophilus getur lækkað slæma kólesterólið með því beinlínis að samlagast því og losa það út úr líkamanum.

Bifdobacterium bifidum er uppáhald ristilsins!
Bifdobacterium bifidum hefur tilhneigingu til að minnka í líkamanum með aldrinum sem veldur allskyns kvillum. Þessi baktería verndar ristilinn gegn utanaðkomandi óvinum og sér um upptöku næringar. Hún framleiðir lactic sýru sem minnkar sýrumyndum í smáþörmum. Það gerir okkir ónæm fyrir óvinahernaði. Og einnig hjálpar bifidobakterían okkar við framleiðslu og nýtingu á B-vítamínum í hæfilegum skömmtum, í gegnum gerjunarferli.

Fructooligossakkaríðið (FOS)
 Er í raun magnað fyrirbæri og gerir góðar góðgerlablöndur ennþá betri.  FOS er tegund kolvetnis sem hegðar sér eins og forlífsbaktería (sem eykur lífvænleika og virkni og fjölgar hinum góðgerlunum í meltingunni). FOS-ið hér er unnið úr þistilhjörtum og kaffífilrót. Rannsóknir hafa sýnt að FOS eykur einnig stuttkeðja fitusýrur (SCFA) í líkamanum, dregur úr slæma kólesterólinu, lækkar blóðþrýsting og ýtir undir hreinsun lifrar og eyðingu eiturefna úr líkamanum.

Saccharomyces boulardii (sem eru t.d. í Travel Biotic) eru bæði hitaþolnar og þurfa ekki að vera kæli. Því er frábært að ferðast með á milli landa og /eða hafa með í vinnunni. Saccharomyces boulardii einn af þessu stóru góðgerlum sem reyndist mikil gæfa að finna fyrir 30 árum. Þessi hópur vinnur afar vel gegn niðurgangi, sýkingum og parasítum með því að hamla fjölgun sýktra baktería og ekki síður, ýta undir þær góðu. Hann dregur úr bólgum. Það sem er þó ekki síður áhugavert er S. boulardii eflir ónæmiskerfið og vinnur gegn streitu.

Ps: Og munum að gut (gut=meltingarvegur) þýðir líka kjarkur. Það er nefnilega ekki víst að kjarkurinn sé upp á marga fiska ef meltingarvegurinn býr ekki yfir nægu magni góðgerla.

Heimildir:
www.greenmedinfo.com/substance/probiotics?ed=5161